Sông cổ cò được khơi thông, bệ phóng cho bất động sản Hội An

Song co co

Sông Cổ Cò là dòng sông kéo dài 25km từ Đà Nẵng tới biển Cửa Đại – Quảng Nam. Trong đó có tới 19km thuộc miền đất Quảng ân tình. Mới đây thông tin sông Cổ Cò được đầu tư để khơi thông cùng với cải thiện mỹ quan hai bờ. Ngay lập tức đã thổi một luồng gió mát đến các dự án bất động sản ven sông nơi đây. Một trong số các dự án trong số đó là La Queenara Hội An. Trong bài viết này hãy cùng tìm hiểu về dòng sông vàng của bất động sản Hội An.

Sông Cổ Cò

Sông Cổ Cò còn có tên gọi khác là Lộ Cảnh Giang, có đường dài chạy song song với bờ biển từ sông Hàn đến Cửa Đại. Trước kia đây là con đường rất thuận lợi để di chuyển từ sông Hàn đến sông Thu Bồn. Chiều dài ước tính của dòng sông là 25km trong đó có 19km thuộc tỉnh Quảng Nam. Từ thế kỷ 16 đến 18 nơi đây kết nối giao thương giữa 2 đô thị lớn là Hội An và Đà Nẵng. Do ảnh hưởng của bão lũ nên vùng sông thuộc Điện Dương, Điện Bàn, Quảng Nam đã bị bồi lấp. Chính vì vậy đã gây ảnh hưởng đến giao thông đường thủy của khu vực.

Sông Cổ Cò
Sông Cổ Cò

Từ năm 1994 khi mà vẫn còn tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng chung với nhau, dự án khơi thông lòng sông đã được đề cập. Trong nhiều cuộc họp sau đó cũng được nhắc lại nhưng vẫn chưa được tiến hành vì nhiều yếu tố ảnh hưởng. Theo ý kiến phát biểu của ông Lê Trí Thanh – Chủ tịch UBND Quảng Nam việc khơi thông sông Cổ Cò là một bước ngoặt cho kinh tế xã hội của khu vực. Ngoài ra giá trị văn hóa, lịch sử lâu đời của dòng sông cũng được sang trang mới. Từ đây giao thông đường thủy của 2 thành thị lớn nhất miền Trung sẽ được tái hiện một lần nữa.

Ảnh hưởng của sông Cổ Cò

Người dân hai bên dòng sông và rất nhiều nhà đầu tư du lịch, bất động sản đang rất trông đợi vào việc khởi thông sông Cổ Cò. Khi dự án được tiến hành và hoàn thành sẽ mang lại giá trị kinh tế cực lớn. Chính vì vậy mà đã có rất nhiều dự án bất động sản ven sông đã được phê duyệt. Đặc biệt dự án La Queenara là dự án lớn nhất trong số đó.

Thị trường bất động sản

Cũng theo đ/c Lê Trí Thanh “Giá trị của đất đai, bất động sản là rất vô tận. Vấn đề chính là cách quản lý, quy hoạch và sử dụng ra sao để gia tăng giá trị. Nếu phân lô bán nền thì chỉ có thể làm 1 lần rồi thôi. Vấn đề khó là làm cho cảnh quang, hạ tầng và không gian sinh thái, phát huy giá trị văn hóa. Cùng với đó hình thành và duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh cho cư dân mới là điều quan trọng”.

Song co co
Bến du thuyền dự án La Queenara

Với chính sách và quy hoạch hiện tại của lòng sông và cảnh quang khu vực. Rất dễ nhận thấy bất động sản sẽ là ngành nhận lợi ích đầu tiên. Các dự án đã được triển khai trước khi có thông tin này đã đón được làn sóng đầu tư lớn. Các bến du thuyền đã được mọc lên tại các dự án này để đón làn sóng đầu tư và du lịch nghỉ dưỡng.

Du lịch nghỉ dưỡng

Theo ông Nguyễn Sự – Nguyên lãnh đạo TP Hội An đánh giá. “Việc khơi thông dòng sông Cổ Cò là quyết tâm và khát khao của chính quyền và người dân 2 địa phương. Tuy nhiên mục đích của việc khơi thông dòng sông là phát triển kinh tế, xã hội của một khu vực rất rộng lớn. Chứ không chỉ riêng bất động sản của khu vực. Chính vì vậy có rất nhiều hình thức kinh doanh, đầu tư cần được cân nhắc tới để có chính sách hợp lý”.

Phát triển du lịch Sông Cổ Cò

Đối với du lịch nghỉ dưỡng sẽ đón được làn sóng du lịch nghỉ dưỡng lớn sau thị trường bất động sản. Du lịch đường sông từ Đà Nẵng đến Hội An sẽ được nhìn nhận khác đi và đầu tư mạnh mẽ. Ngoài ra các dự án nghỉ dưỡng sẽ tạo sức hút lớn để du lịch địa phương được quảng bá và đón lượng khách lớn. Điều đó càng được tin tưởng hơn trong bối cảnh Hội An dự kiến đón 15 triệu lượt khách vào năm 2025.

Khơi thông sông cổ cò

Vừa qua tại hội thảo khoa học về phát triển sông Cổ Cò được tổ chức tại Hội An. Hội thảo được tạp chí Nhà đầu tư cùng UBND tỉnh Quảng Nam, UBND Đà Nẵng tổ chức. Tại hội thảo này có rất nhiều ý kiến và công bố quan trọng được đưa ra. Trong đó là đề án khởi thông dòng sông cổ cò và phát triển sinh thái trong khu vực.

Đề án khơi thông sông Cổ Cò

Theo công bố Đà Nẵng và Quảng Nam sẽ chi số tiền lên đến 13.000 tỷ đồng. Ngân sách này để khơi thông và tu tạo cảnh quan hai bên dòng sông. Phạm vi nạo vét là 90m mặt sông và quy hoạch cảnh quang 2 bên dòng 130m mỗi bên.

Sông cổ cò cần được nạo vét
Sông cổ cò cần được nạo vét

Theo ước tính của Sở xây dựng Quảng Nam, ông Ngô Ngọc Hùng – PGĐ sở cho biết. Hiện tại tỉnh đang thiết kế đô thị nghỉ dưỡng ven sông Cổ Cò. Quy mô của quy hoạch này lên đến 1.600ha, quy mô dân số năm 2030 ước đạt 60.000 người. Nơi đây sẽ định hình tuyến du lịch ven sông bao gồm: 5 công viên di sản làng nghề, thiên đường xanh, làng rau Trà Quế, KDL rừng dừa Bảy Mẫu và công viên Hoa. Đặc biệt có tới 12 công viên tại các bãi biển công cộng.

Tiến độ khởi thông sông Cổ Cò

Hiện tại sông Cổ Cò đang được gấp rút giải ngân và tiến hành nạo vét. Cư dân hai bên bờ đã cảm nhận được sự thay đổi chóng mặt của khu vực. Nhất là đối với bất động sản hai bên bờ. Kèm với đó là tiến độ dự án La Queenara Hội An – Khu đô thị nghỉ dưỡng phức hợp đầu tiên tại Việt Nam đang được xây dựng rất nhanh. Hứa hẹn sẽ nhanh chóng mang lại bộ mặt mới cho kinh tế, xã hội khu vực.

Kỳ vọng thị trường bất động sản Hội An

Với bất kỳ địa phương nào, việc nạo vét lòng sông và cảnh quan ảnh hưởng lớn đến bất động sản. Điều này hoàn toàn đúng với sông Cổ Cò trong trường hợp này. Khi lòng sông được khơi thông, du lịch nghỉ dưỡng từ Đà Nẵng đến Hội An sẽ rất thuận lợn. Các bến du thuyền được dựng lên và di chuyển liên tục. Khách du lịch sẽ rất thích thú với loại hình này khi từ Đà Nẵng đến cửa Đại chỉ khoảng 30 phút. Di chuyển xong sẽ đến ngay Hội An, Cửa Đại, Bãi biển An Bàng v.v.

Kỳ vọng bất động sản Sông Cổ Cò
Kỳ vọng bất động sản Sông Cổ Cò

Chính sự kết nối này đã làm cho thị trường đất nền, bất động sản nghỉ dưỡng sôi động. Các nhà đầu tư đang rất sẵn sàng cho các dự án tại khu vực này.

0899886568Đăng ký thông tin
DMCA.com Protection Status Chính sách bảo mật